1
Hỗ trợ qua Messenger

Microsoft và Xiaomi đang hợp tác làm loa, smartphone… tích hợp AI

Microsoft và Xiaomi đang hợp tác làm loa, smartphone… tích hợp AI

Theo tin từ The Verge, Microsoft và Xiaomi đã ký một bản ghi nhớ về việc hợp tác chặt chẽ trong lĩnh vực điện toán đám mây, AI (trí tuệ nhân tạo) và phần cứng.

Việc một công ty Mỹ đồng hành cùng một công ty Trung Quốc ở mảng trí tuệ nhân tạo nghe có vẻ không bình thường (vì chính phủ Mỹ vẫn thường bày tỏ mối quan ngại về rủi ro an ninh với một số công ty Trung Quốc), nhưng bởi vì cả Mỹ lẫn Trung Quốc đang là thị trường lớn nhất về sản phẩm và dịch vụ liên quan đến AI, thương vụ này có lý do để hình thành.

Cụ thể hơn, Microsoft đang lên kế hoạch cho phép Xiaomi sử dụng các sản phẩm điện toán đám mây của họ (bao gồm Azure) để phát triển điện thoại, laptop cũng như các thiết bị thông minh nâng cao và đưa chúng ra thị trường quốc tế. Đồng thời, mối quan hệ hợp tác cũng sẽ giúp Microsoft tăng tầm ảnh hưởng ở thị trường Trung Quốc.

Cả hai công ty cũng đang thảo luận về khả năng tích hợp trợ lý ảo Cortana của Microsoft với Mi AI, mẫu loa giá rẻ với tính năng hiện đại của Xiaomi. Cho đến nay, Microsoft mới chỉ phát triển một chiếc loa thông minh hỗ trợ Cortana là Harmon Kardon Invoke và nó đã gặp nhiều khó khăn trong việc cạnh tranh cùng những sản phẩm loa hỗ trợ trợ lý ảo phổ biến trên thị trường đến từ Amazon hay Google.

Loa AI…

Ngoài ra, hai hãng công nghệ còn đang đàm phán về các dự án sử dụng công nghệ AI khác nhau của Microsoft, bao gồm hội thoại AI, giọng nói và các dịch vụ như Bing, Edge hay Skype.

Kể từ khi 2 bên ký vào bản ghi nhớ, mối quan hệ hợp tác của họ không chịu ràng buộc về mặt pháp lý. Hiện tại, vẫn chưa rõ là thỏa thuận sẽ kéo theo những vấn đề tài chính nào.

Microsoft và Xiaomi có sự liên kết hợp tác bắt đầu từ năm 2015 khi họ ký hợp đồng thử nghiệm Windows 10 trên các thiết bị Xiaomi. Năm ngoái, Xiaomi là đứng thứ 5 thế giới về sản lượng smartphone với 92.4 triệu chiếc, xếp sau OPPO, Huawei, Apple và Samsung (số liệu từ IDC).

Còn nhớ, Xiaomi từng tuyên bố trong một thông cáo báo chí rằng họ được hưởng lợi từ công nghệ hàng đầu thế giới về điện toán đám mây và AI của Microsoft.

… và smartphone của Xiaomi sẽ có bước tiến mới sau thỏa thuận đạt được với Microsoft?

Với cái bắt tay giữa Microsoft và Xiaomi, có thể thấy, nhiều quan hệ hợp tác giữa các tập đoàn lớn đang bắt đầu xuất hiện. Tencent và Samsung vừa công bố họ sẽ cùng đầu tư vào AI và game sau khi những thông tin về một thỏa thuận giữa 2 công ty này xuất hiện tại triển lãm CES vào tháng trước.

Bình luận và nhận xét về bài viết Microsoft và Xiaomi đang hợp tác làm loa, smartphone… tích hợp AI

Tư vấn bán hàng: 0888.888.261

261 Lê Lợi - Ngô Quyền - Hải Phòng

0888.888.261 -