Thử nghiệm MIUI 13 từ Xiaomi.EU

Bản ROM mới nhất MIUI13 từ các nhà phát triển của Miuios.cz , tương ứng là Xiaomi.EU. ROM này trực tiếp dựa trên phiên bản MIUI 13 của Trung Quốc, mang lại cho chúng ta một số đổi mới có trong phiên bản này của cấu trúc thượng tầng hoặc chúng cũng có thể là một phần của phiên bản MIUI toàn cầu.

miui 13 xiaomiplanet cover testujeme

MIUI 13 từ hội thảo Xiaomi.EU được thử nghiệm trên điện thoại Xiaomi Mi 11. Máy có RAM hỗn hợp 8 GB + 3 GB, nhưng cũng có bộ nhớ trong 128 GB hoặc bộ vi xử lý Qualcomm Snapdragon 888 5G mạnh mẽ.

Bạn muốn biết thử nghiệm này diễn ra như thế nào hãy đọc tiếp nhé.

 

Đồ họa giao diện người dùng mới

Phần mềm được gắn nhãn MIUI 13 mang lại, ngoài chức năng, còn có một số sửa đổi đồ họa. Chúng ta có thể quan sát thấy những điều này lần đầu tiên bạn bật điện thoại thông minh của mình. Không chỉ phông chữ được sửa đổi, phông chữ mới được gọi là MiSans , mà còn cả các yếu tố trong hệ thống. Hệ thống gọn gàng hơn và vẫn giữ được ngôn ngữ thiết kế tối giản.

Nhà sản xuất đã chuẩn bị các hình nền mới và độc đáo, cũng như lưới ứng dụng đã được sửa đổi. Bạn có thể chọn lưới từ các ứng dụng 4 x 7 cho đến các ứng dụng 5 x 7, trong khi trong cài đặt, bạn cũng có thể chọn các biểu tượng mà không cần mô tả về các ứng dụng riêng lẻ.

Trong quá trình phát triển MIUI 13 Nhóm phát triển liên quan của Xiaomi đã hợp tác với dự án “Vẻ đẹp của Khoa học” và kết quả của sự hợp tác này là một thiết kế mới của mặt số màn hình “Luôn bật” trên các thiết bị hỗ trợ tính năng này. Tuy nhiên, điều này không kết thúc ở đó, các hình ảnh động của hệ thống cũng được cập nhật và nhà sản xuất cũng đang nghiên cứu những cái khác.

Trung tâm điều khiển cũng đã trải qua một sửa đổi nhỏ, lần này chứa các yếu tố mới để điều khiển nhạc đang được phát. Bạn cũng có thể thêm một nhóm ứng dụng vào màn hình chính dưới dạng các phần được sử dụng nhiều nhất.

Hệ thống này có nhiều màu sắc hơn một chút và bạn có thể cảm thấy rằng nhà sản xuất đã cố gắng đơn giản hóa quyền truy cập vào các chức năng riêng lẻ. Một số yếu tố là một kiểu tiến hóa sau thế hệ MIUI 12.5 trước đó, mà chúng tôi cũng đã thử nghiệm trong tòa soạn. Bạn sẽ tìm thấy đánh giá trong liên kết sau .

Bảo mật và tối ưu hóa hệ thống

Cải tiến chính của MIUI 13 thế hệ mới chủ yếu là sửa lỗi và tối ưu hóa hoạt động của chính cấu trúc thượng tầng. Bước tiến này cũng được khen ngợi bởi một số người hâm mộ đã có cơ hội thử làm việc với điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng sau bản cập nhật mới nhất.

Về việc sửa lỗi, vào đầu cuộc họp báo tháng 12, giám đốc nhóm MIUI, Jin Fan, đã nói với chúng tôi rằng chúng tôi đã cố gắng loại bỏ tới 425 lỗi do người dùng báo cáo.

Ngoài ra, nhà sản xuất Trung Quốc cũng coi trọng sự an toàn của chính người dùng. Và cũng để bảo mật dữ liệu người dùng nhạy cảm. Do các cuộc tấn công ngày càng hiệu quả của hacker, cấu trúc thượng tầng đã nhận được các tính năng bảo mật mới và sáng tạo.

MIUI 13 bao gồm một cách an toàn hơn để mở khóa điện thoại bằng khuôn mặt của bạn, giúp những người trái phép xâm nhập vào thiết bị của bạn, chẳng hạn như ảnh. Các biện pháp bảo mật dữ liệu bổ sung cũng chạy trong nền và là một phần của Bộ công cụ tối ưu hóa. Tuy nhiên, nhà sản xuất vẫn chưa cung cấp thông tin chi tiết cho chúng tôi.

Một cải tiến đáng kể không kém là khả năng tăng tốc của cấu trúc thượng tầng và hoạt động mượt mà hơn. Chúng tôi đánh giá cao phản hồi này trực tiếp trên điện thoại thông minh hàng đầu và các hình ảnh động không chỉ nhanh hơn mà còn có quá trình chuyển đổi cuộn được sửa đổi một chút (chúng tôi đã thử nghiệm cả hai chế độ 60 Hz và 120 Hz). Tiện ích mở rộng không gặp vấn đề với đa nhiệm đòi hỏi cao hơn, chẳng hạn như khi phát nội dung từ YouTube Premium trong nền (chế độ cửa sổ trong cửa sổ).

Trải nghiệm người dùng thực sự tốt hơn một chút, môi trường mượt mà, trực quan và không bị kẹt, trong khi chúng tôi cũng so sánh nó với phiên bản MIUI 12.5.6 trước đó, mà chúng tôi cũng sử dụng trong văn phòng biên tập hàng ngày, trên điện thoại thông minh Xiaomi. Mi 10 Lite 5G.

Các tiện ích MIUI 13

Mặc dù phiên bản MIUI 13 Trung Quốc cũng cung cấp các tiện ích tương tác và sáng tạo mà bạn có thể sử dụng cả trên màn hình chính và trong trung tâm điều khiển, nhưng ROM từ Xiaomi.EU vẫn chưa cung cấp tính năng này. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là nó không thể xuất hiện trong một trong những bản cập nhật sắp tới.

Chúng tôi tại tòa soạn tin rằng Xiaomi sẽ giữ chức năng này trong phiên bản ROM toàn cầu và việc kiểm soát nhanh các chức năng ứng dụng riêng lẻ lấy cảm hứng từ hệ điều hành iOS cạnh tranh cũng sẽ trở thành hiện thực trên điện thoại thông minh Xiaomi của chúng tôi.

Tuy nhiên, hiện tại, bạn có thể thấy thiết kế của các vật dụng mới trong cấu trúc thượng tầng phiên bản Trung Quốc, trong các ứng dụng cài sẵn được chọn, trong các bức ảnh ở trên. Chúng tôi cũng mang đến cho bạn một so sánh với phiên bản hiện tại của các widget mà bạn đã biết rõ từ điện thoại thông minh Xiaomi.

MIUI 13Pad

Tuy nhiên, MIUI 13 trong phiên bản điện thoại thông minh không phải là điểm mới lạ duy nhất. Nhà sản xuất Trung Quốc cũng đã chuẩn bị một phiên bản sửa đổi lần này MIUI 13Pad được thiết kế cho máy tính bảng. Phiên bản này dành cho máy tính bảng mới Xiaomi Pad 5 và Xiaomi Pad 5 Pro và hiện đang được phân phối cho các thiết bị Trung Quốc.

Nếu chúng ta xem xét kỹ hơn phiên bản này, nó chủ yếu tập trung vào đa nhiệm nâng cao (nhiều ứng dụng trên màn hình, cửa sổ nổi, thanh ứng dụng, v.v.), sẽ dễ truy cập hơn một chút.

mi pad 5 pro miui 13 update cover

Các nhà phát triển cũng đã làm việc trên hàng nghìn ứng dụng – thuộc sở hữu của Xiaomi, mà còn cả các bên thứ ba, đây sẽ không chỉ là một phiên bản phóng to so với điện thoại thông minh mà sẽ cung cấp một màn hình điều khiển khác thu hút từ một đường chéo lớn hơn.

Chúng tôi cũng đã chuẩn bị một bài viết riêng về phiên bản này cho bạn trên trang web của chúng tôi. Bạn sẽ tìm thấy trong liên kết sau đây .

 

MIUI Family (MIUI Home, MIUI TV và hơn thế nữa)

Tuy nhiên, phiên bản máy tính bảng không phải là duy nhất. Xiaomi đang cố gắng kết nối dòng sản phẩm của mình và đó là lý do hãng đã chính thức giới thiệu các phiên bản khác, chẳng hạn như dành cho nhà thông minh hay đồng hồ thông minh.

MIUI Home là phiên bản được thiết kế cho nhiều loại thiết bị gia đình thông minh, chẳng hạn như loa thông minh với màn hình cảm ứng, để bạn có thể điều khiển các tiện ích được kết nối khác nhau nhanh hơn và trực quan hơn. Ngoài điện thoại thông minh, bạn cũng sẽ tìm thấy đại diện trong việc kiểm soát các sản phẩm nhà thông minh trong các phiên bản khác.

Tuy nhiên, cũng sẽ có một phiên bản mới cho đồng hồ thông minh, cũng sẽ cung cấp khả năng điều khiển nhà thông minh và tích hợp các ứng dụng của bên thứ ba. Phiên bản mới này của hệ thống sẽ chỉ có sẵn cho một cặp mô hình tại thời điểm này – Xiaomi Watch S1 và Xiaomi Watch Color 2 .

miui 13 family

Một cấu trúc thượng tầng thú vị là MIUI TV , có thể là một phần của TV thông minh hoặc các hộp TV khác nhau. Tên đầy đủ của phiên bản mới là MIUI TV Enterprise Edition , nhưng chúng tôi vẫn chưa biết danh sách các kiểu máy được hỗ trợ.

Xiaomi đang cố gắng tạo ra MIUI Family , một gia đình các sản phẩm của Xiaomi sẽ giao tiếp trực quan với nhau thông qua phần mềm nhúng. Liên kết này thực sự rất hấp dẫn, nhưng chúng tôi phải nhấn mạnh rằng hiện tại chỉ có phiên bản tiếng Trung được xem xét. Sự thay thế toàn cầu của nó vẫn chưa được công bố.

Danh sách điện thoại thông minh hỗ trợ cập nhật

Bản cập nhật mới là một phần của các thiết bị thế hệ thứ mười hai, cụ thể là Xiaomi 12, Xiaomi 12X và Xiaomi 12 Pro. Nhưng những gì về điện thoại thông minh cũ hơn? Làn sóng cập nhật đầu tiên sẽ đến vào quý đầu tiên của năm 2022. Đây sẽ là những điện thoại thông minh sau:

 • Xiaomi mi 11 cực
 • Xiaomi Mi 11
 • Xiaomi Mi 11i
 • Xiaomi Mi 11X
 • Xiaomi Mi 11X Pro
 • Xiaomi Mi 11 Lite 5G
 • Xiaomi Mi 11 Lite 4G
 • Xiaomi 11 Lite 5G
 • Xiaomi 11t
 • Xiaomi 11t pro
 • redmi 10
 • Redmi 10 Prime
 • Redmi Note 10
 • Ghi chú redmi 10 Pro
 • Redmi Note 10 Pro Max
 • Redmi Note 10 I
 • Redmi Note 8 (2021)

Không tìm thấy điện thoại thông minh của bạn trong danh sách? Nó không thành vấn đề gì cả. Xiaomi cũng đang lên kế hoạch cho một làn sóng cập nhật khác, với các thế hệ thiết bị cũ hơn được mong đợi. Tuy nhiên, chúng sẽ hoạt động muộn hơn, vào năm 2022.

Chúng tôi cũng biết ngày của phiên bản tiếng Trung gốc của bản cập nhật. Đối với nội địa hóa toàn cầu với các tính năng được sửa đổi một chút cho khách hàng Châu Âu, chúng tôi vẫn chưa có thêm thông tin về phiên bản này.

Tuy nhiên, nếu bạn vẫn muốn thử các tính năng của hệ thống MIUI 13 của Trung Quốc, chúng tôi khuyên bạn nên dùng ROM từ nguồn Xiaomi.EU mà chúng tôi cũng đã sử dụng cho mục đích thử nghiệm này. Bạn sẽ tìm thấy nó để tải xuống cùng với các hướng dẫn trong liên kết sau .

Đánh giá cuối cùng: MIUI 13

MIUI, với tư cách là một cấu trúc thượng tầng phần mềm của hệ điều hành Android, thực tế là sản phẩm thực đầu tiên của nhóm đã hình thành nên nền tảng của Xiaomi. Ngày nay, đó là thế hệ đổi mới thứ mười ba chắc chắn có điều gì đó để cung cấp cho chúng ta.

Chúng tôi đã thử nghiệm cấu trúc thượng tầng trên một điện thoại thông minh hàng đầu và chúng tôi cảm thấy tính linh hoạt đáng kể của hệ thống này trong việc sử dụng hàng ngày. Chúng tôi cũng hài lòng với các hình ảnh động, phông chữ hoặc cải tiến bảo mật mới mà mọi người dùng sẽ đánh giá cao.

Ngược lại, sự vắng mặt của các loại widget mới sẽ bị đóng băng, nhưng chúng có thể đến với một trong các bản cập nhật phần mềm khác. Vẫn có thể hy vọng rằng Xiaomi lần này sẽ loại bỏ ít tính năng hơn trong phiên bản toàn cầu so với trước đây.