Thời hiện đại và công nghệ ngày càng tiên tiến cho phép chúng ta sử dụng, chẳng hạn như điện thoại thông minh hiệu quả hơn bao giờ hết. Ưu tiên của các nhà sản xuất riêng lẻ là mang lại trải nghiệm người dùng tốt nhất có thể với mức giá thấp nhất lý tưởng.

Trong lần phát triển gần đây nhất, pin trong điện thoại cũng đã trải qua một bước phát triển tương đối lớn. Pin lithium-ion hiện tại có một số đặc tính tích cực, nhưng việc chăm sóc pin tốt cũng rất quan trọng.

Làm thế nào để đạt được tuổi thọ pin dài nhất có thể?

Hầu hết mọi chủ sở hữu thiết bị điện tử tiêu dùng có thể sạc lại đều nhận thấy dung lượng pin giảm nhất định trong quá trình sử dụng lâu dài. Hiện tượng này không phải là bất thường, nhưng tốc độ suy giảm dung lượng, và kéo theo đó là độ bền sau mỗi lần sạc, có thể giảm đáng kể bằng cách thực hiện thói quen sạc phù hợp.

sạc 120 watt trong xiaomi mi mix 4
Sạc 120 W trong Xiaomi Mi MIX 4.

Sạc đúng cách là một yếu tố quan trọng trong việc duy trì tuổi thọ pin tốt nhất có thể. Nói chung, chúng ta cần cư xử sao cho pin không tiếp xúc với bất kỳ thái cực nào . Chúng ta đang nói về việc sạc hoặc xả đầy hoặc nhiệt độ cao và thấp.

Các chuyên gia khuyên chúng ta nên giữ dung lượng pin lý tưởng trong khoảng 20-80% . Rõ ràng là không lý tưởng để “siết” pin đến cùng, nhưng thậm chí không phù hợp để sạc đầy, tức là lên đến 100%.

Sạc POCO F3.
Sạc POCO F3.

Tất nhiên, cũng có những trường hợp chúng ta cần sạc đầy pin, chẳng hạn như trước một chuyến đi xa hoặc một chuyến đi trong ngày, nhưng nếu có thể, chúng ta nên cố gắng giữ dung lượng trong khoảng nói trên.

Nóng cũng làm hỏng pin

Yếu tố bất lợi quan trọng thứ hai ảnh hưởng đến tuổi thọ của pin là nhiệt độ cao . Bạn có thể biết từ thực tế rằng sạc hiệu suất cao, sạc nhanh, không phù hợp về thời lượng pin.

Mặc dù sạc nhanh rất tiện lợi và người ta sẽ quen với nó tương đối nhanh, nhưng chúng ta nên cố gắng hạn chế. Đồng thời, có thể kể đến việc các nhà sản xuất ngày càng chủ động tối ưu hóa phần mềm smartphone sao cho sức khỏe và dung lượng pin ở mức tốt nhất có thể.